Hà Nội: Khan hiếm nguồn cung nhà giá rẻ

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia cũng như người mua nhà, căn hộ giá rẻ (tầm tiền khoảng 1 tỷ đồng) là phân khúc căn hộ được người mua quan tâm nhất hiện nay. Điều này càng thể hiện rõ khi càng về cuối năm, nhu cầu nhà ở càng tăng mạnh. Tuy nhiên, nguồn cung của phân khúc này đang ngày càng khan hiếm.

Năm 2016, thị trường Bất động sản (BĐS) được nhận định có chiều hướng tốt khi nguồn cung căn hộ tiếp tục tăng mạnh. Đặc biệt, phân khúc căn hộ trung và cao cấp vẫn có sức hút nhất định. Trong khi đó, căn hộ có giá dưới 1 tỷ đồng dù luôn được thị trường đón nhận nhưng vẫn tiếp tục khan hiếm bởi một số yếu tố về lợi nhuận, thủ tục.

Hầu hết các nhà đầu tư, kinh doanh BĐS đều thừa nhận, phân khúc nhà ở thương mại có quy mô vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ) có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng vẫn là phân khúc phát triển bền vững, trụ cột của thị trường, đáp ứng nhu cầu thật của đại bộ phận người dân.

 
 

Điều này thể hiện trong 2 năm gần đây, thị trường căn hộ giá trung bình từ 1,5 tỷ đồng trở lại vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu. Thậm chí, ở những dự án giá cao nhưng diện tích nhỏ, giá trên 1 tỷ đồng cũng luôn hút khách.

 
 

Cùng với đó là những dự án nhà thương mại, nhà thu nhập thấp vay được gói 30 nghìn tỷ đồng như Kim Văn - Kim Lũ, HH Linh Đàm, Rice City Tây Nam Linh Đàm,… cũng đã được người mua “vét” sạch từ khi mới công bố mở bán.

 
 

Lý giải vì sao khan hiếm nhà giá thấp, đại diện một công ty chuyên phân phối dự án có giá trên dưới 1 tỷ đồng cho rằng, cũng vì một phần là do lợi nhuận của phân khúc này thấp nên không thu hút nhiều chủ đầu tư. Trong khi đó, từ khi bắt đầu một dự án, hoàn thành thủ tục phải mất một thời gian khá dài, có khi đến vài năm, bỏ ra rất nhiều chi phí nhưng lợi nhuận thu về thấp nên rất nhiều doanh nghiệp ngại không muốn tham gia.

 
 

Thêm nữa, do thời gian qua, khi thị trường BĐS sau nhiều năm “đóng băng” đã phục hồi và khởi sắc trở lại, nhà giá trên 1,5 tỷ đồng có giao dịch khá tốt khiến các chủ đầu tư thi nhau lao vào. Bởi đầu tư vào phân khúc trung và cao cấp thì tỷ suất lợi nhuận sẽ cao hơn nhiều so với đầu tư xây dựng các dự án nhà ở có giá rẻ. Vì vậy, nhà dưới 1,5 tỷ đồng vẫn tiếp tục khan hiếm trong năm 2016 – 2017.

 
 

Đại diện chủ đầu tư BĐS tại Hà Nội cho biết: Ngoài lý do về việc nhiều người lo ngại vì tình trạng kém chất lượng của những chung cư giá rẻ, thì nguyên nhân khiến các dự án nhà ở giá rẻ khan hiếm trong thời gian vừa qua là do sự tác động của các chính sách, đặc biệt là chính sách tín dụng. Trong đó, có thể coi việc gói 30 nghìn tỷ đồng bị tạm ngừng giải ngân và dừng ký vay mới đã ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý chung của cả nhà đầu tư, lẫn người mua nhà.

 
 

Trong khi người mua nhà chờ đợi chính sách hỗ trợ mới để có thể tiếp cận dễ dàng trong việc sở hữu một căn nhà, thì với các chủ đầu tư, việc thay đổi về mặt chính sách chứa nhiều “rủi ro”, khiến DN phải cân nhắc, tính toán kỹ hơn kế hoạch triển khai các dự án nhà ở giá rẻ.

 
 

Theo chuyên gia Đặng Hùng Võ, thị trường BĐS hiện đang phục hồi và phát triển tích cực trở lại. Bên cạnh khả năng phát triển mạnh hơn của phân khúc giá trung bình và trên trung bình, phân khúc giá rẻ vẫn tiếp tục được kỳ vọng phát triển với nguồn cung ổn định hàng năm. Tuy nhiên, phân khúc này khó có điều kiện tăng cung mạnh (có thể cung không đủ cầu) vì yếu tố thị trường không cao, phụ thuộc rất nhiều vào sự trợ giúp của Nhà nước mà khả năng trợ giúp này lại luôn có hạn.

 
 

Cho nên, một thị trường muốn bền vững thì phải cân đối cung cầu. Một mặt đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư nhưng mặt khác cũng phải có nguồn cung nhà ở phù hợp với túi tiền và nhu cầu ở thực của người dân, nhất là những người có thu nhập thấp, khó khăn về nhà ở…

 
Top